Khám phá 05 bí ẩn về yến sào

 by ysptadmin in Cẩm nang yến sào Leave a Comment

Yến sào là thực phẩm quý, bổ dưỡng, nhưng ẩn sau món ăn thơm ngon bổ dưỡng là nhiều điều bí ẩn mà có thể bạn chưa khám phá ra.

Yến sào bổ dưỡng tới đâu?

Yến sào theo Đông y có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị, hiệu quả trong việc dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn. Vì vậy, người ta thường dùng yến cho đối tượng mắc chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, yến chưng với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhâm sâm, kỷ tử là thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.

Tây y nghiên cứu chi tiết hơn thành phần dinh dưỡng trong tổ yến. Theo đó, yến là thực phẩm rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng. Hàm lượng chất đạm trong yến sào cao nhưng không chứa protein hay axit alginic của rong tảo. Nghiên cứu còn cho thấy, yến chứa rất nhiều sắt, thành phần bột đường chứa nhiều galactose trong mucoprotein, không chứa đường lên men bà chất béo.

Xem thêm: Công dụng của yến sào cho sức khỏe

Tại sao giá yến thô và yến làm sạch chênh lệch cao?

Yến thô là tổ yến nguyên thủy, được hái từ tự nhiên hoặc nhà yến. Yến làm sạch là yến đã qua sơ chế, loại bỏ lông, tạp chất.

Để thu được 100gr yến sạch, thường cần khoảng 110 – 120gr yến thô vì hao hụt trong quá trình sơ chế.

  • Hao hụt do loại bỏ tạp chất như lông, cát, bụi, vôi…
  • Hao hụt do loại bỏ các sợi yến non hay còn gọi là “phần xơ mướp” trong ruột tổ yến thô.
  • Hao hụt do loại bỏ phần yến vụn bị vỡ do đóng hộp, vận chuyển.
  • Chi phí nhân công làm sạch tổ yến thô.

Do đó, giá yến sạch cao hơn yến thô. Nhiều doanh nghiệp nhằm tăng lợi nhuận mà dùng “thủ thuật” để tăng khối lượng yến và bán với giá thành cao.

Yến sào chưng.

Ba nhóm người không nên ăn yến

Mặc dù là thực phẩm quý, bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, nhưng yến sào cần được cân nhắc khi sử dụng cho ba đối tượng sau:

  • Phụ nữ mới sinh con và đang trong thời gian ở cữ dưới một tháng vì yến có tính hàn trong khi đối tượng này nên sử dụng thực phẩm có tính nhiệt.
  • Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu vì yến có tính hàn trong khi đối tượng này nên sử dụng thực phẩm có tính nhiệt.
  • Người đang bị viêm nhiễm cấp tính, sốt, thực nhiệt không nên dùng thực phẩm có tính hàn, vị ngọt.
  • Trẻ dưới 7 tháng tuổi do hệ tiêu hóa còn non nớt, khó hấp thụ hết hàm lượng dưỡng chất cao trong yến.

Tại sao huyết yến có giá trị cao nhất?

Tổ yến được chia thành ba loại: bạch yến, hồng yến và yến huyết. Trong đó, bạch yến thông dụng chiếm khoảng 90% thị trường, còn lại là hồng yến và yến huyết.

Mặc dù chiếm thị phần nhỏ, nhưng huyết yến lại có giá trị cao nhất do:

  • Khó thu hoạch hơn bạch yến, hồng yến vì làm tổ trong hang động, tổ treo lơ lửng trong hang.
  • Chứa giá trị dinh dưỡng cao nhất, đặc biệt hàm lượng sắt cao hơn nhiều bạch yến, huyết yến.

Nghiên cứu chi tiết thành phần dinh dưỡng cho thấy, yến huyết không chứa hồng cầu và hem của huyết nên không phải do máu chim yến như nhiều người đồn đại. Màu đỏ yến huyết do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo thành.

Bí mật về yến sào ngâm đường?

Hiện nay, sản phẩm yến thật – giả lẫn lộn, “mông lung như một trò đùa”. Nhiều thương nhân vì lợi nhuận sẵn sàng “bán linh hồn”, làm yến giả, trộn tạp chất, nguy hiểm hơn là ngâm với các chất hóa học gây hại cho sức khỏe.

Thông thường, những sợi yến vụ sẽ tăng tối thiểu 25% trọng lượng sau khi ngâm đường. Nhưng trọng lượng đó vẫn quá ít so với kỳ vọng của nhiều thương nhân. Để tối đa hóa lợi nhuận, sợi yến dài được nhúng chìm vào đường rồi vô khuôn, tạo hình. Họ bố trí đặt những sợi yến dài nhất ở mặt ngoài, những sợi yến vụn được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi sấy khô.

Như vậy, không khó để hô biến 1kg đường giá trị 30.000 đồng thành 1kg yến trí giá tới vài triệu đồng. Rồi tư thương biện minh cho hành động của mình rằng “tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến”.

Khi chưng yến, đường sẽ phản ứng hóa học với các chất dinh dưỡng và vô hiệu hóa nhiều thành phần quý trong yến. Qúy khách hàng nên tiêu dùng thông minh, tìm đơn vị bán yến sào uy tín để không phải trả tiền cao gấp chục lần, thậm chí trăm lần để mua đường.

Tham khảo: Yến sạch Bình An Khang

ysptadminKhám phá 05 bí ẩn về yến sào

Leave Your Comment